Hai mươi ngày nữa tôi lại về núi

doduc
1 – Hai mươi ngày nữa tôi sẽ lại về núi. Chuyến này đi cùng nhóm thiện nguyện “Chung tay vì trẻ em vùng cao”, cắt băng khánh thành điểm trường thứ 5 tại một bản ở xã Phố Cáo, thuộc địa phận Đồng Văn, Hà Giang, một dự án thầm lặng của nhóm từ 2014 đến 2017, làm cho 5 điểm tại 5 xã vùng cao khó khăn nhất, mỗi điểm hai lớp học hai buồng cho từ 40 đến 60 cháu mẫu giáo.

Còn nhớ cách đây 4 năm, 2014 cô Hằng trưởng nhóm, phóng viên của một tờ báo bên Bộ Thông tin – Truyền thông nói với tôi rằng muốn làm một dự án từ thiện mà chưa tìm được địa chỉ. Cô kể với tôi cái đận đi Tây Bắc đến một địa điểm do Hội Chữ thập đỏ Mặt trận Tổ quốc giới thiệu để khảo sát được đón tiếp tưng bừng, cỗ bàn thịnh soạn. Sau đó vào bàn bạc thì trường xin làm một bếp ăn và một cái giếng khoan cho các cháu tiểu học, còn lớp học thì đã rất khang trang. Nhưng chủ trương của nhóm là giúp nơi nghèo khó nhất, lớp học chưa có mới là nơi tìm chọn. Trước khi ra về, một thầy nhìn thấy chiếc xe bốn chỗ màu đỏ tươi, thích quá, thầy bảo: khi nào muốn bán thì gọi, thầy thích con xe này. Ba anh em đi khảo sát nhìn nhau: không nói, nhưng đều ngầm hiểu đây không phải là nơi cần giúp! Và một đi không trở lại nữa… Thế là tôi thành người kết nối địa chỉ đầu tiên cho nhóm.

2 – Khó có thể tưởng tượng trong vòng 4 năm, nhóm thiện nguyện trực tiếp chỉ có ba người, họ đều đang làm việc nơi này nơi kia, mà đã xây dựng cho Đồng Văn được 5 điểm trường với 11 lớp mẫu giáo và tiểu học lớp 1 – 2 với số tiền từ trên 80 triệu đến 150 triệu. Cho dù có hợp tác chặt chẽ của địa phương thì đó cũng là điều kì diệu! Cũng khó tưởng tượng được là trụ cột tài chính cho 11 lớp học tại 5 điểm trường này là cô Thủy nhỏ bé , hiệu trưởng trường Tiểu học cơ sở Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy cùng các phụ huynh học sinh. Năm lần xây điểm trường, trường Nghĩa Tân đều thiện nguyện góp cả 5 lần, từ 50 triệu đến 70 triệu một điểm, là nhà tài trợ lớn nhất!. Tôi ngồi chuyện trò với cô Hiệu trưởng mong tìm hiểu xem động lực nào, uy tín nào mà cô làm được vậy, và niềm tin nào là cơ sở để những người thầm lặng đóng góp kia đã tự nguyện không chỉ một lần. Nhưng hầu như chưa có câu trả lời hiện rõ được hết cội ngưồn sâu xa của việc làm từ thiện này, dù thành quả nhìn thấy được, sờ thấy được!
Thành quả hôm nay, đó là các điểm trường với 2 lớp mẫu giáo đầu tiên năm 2014 ở thôn Phìn Chải A, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn. Đó là điểm trường thứ hai, năm 2015 ở thôn Khó Chớ, xã Vần Chải heo hút giữa rừng già cho 40 em. Đó là điểm trường thứ 3 ở thôn Giàng Sì Tủng, xã Thài Phìn Tủng năm 2016; đầu năm 2017 khánh thành căn nhà hai lớp tại thôn Mao Só Tủng, xã Phố Là, và tháng 7 – 2017 này, điểm trường thứ 5 với ba lớp học tại thôn Sà Lủng A, xã Phố Cáo. Năm điểm trường này đều thuộc những xã khó khăn nhất của huyện Đồng Văn Hà Giang. Mười một lớp học mẫu giáo lắp ghép kiểu Nhật như những viên ngọc long lanh nằm trên đỉnh sườn non cao do nhóm từ thiện “Chung tay vì trẻ em vùng cao” từ nay sẽ lung linh tỏa sáng. Đó là những lớp học khai tâm từ chữ A cho mỗi đứa trẻ bước vào đời.
Mấy hôm nữa tôi sẽ lại lên Đồng Văn cùng nhóm từ thiện cắt băng khánh thành điểm trường thứ 5 của dự án. Lúc này đất nước đang nóng lên về những thất thoát các dự án ngàn tỉ vạn tỉ, gà thả ra đang đuổi bắt! Đất nước cũng đang ồn ã về những lâu đài biệt phủ vài chục tỉ chỗ này chỗ nọ của các quan nha địa phương tham ô chiếm dụng đất đai và khi bị vạch mặt thì loanh quanh chối tội bằng chiếc áo quy trình. Nhưng chỉ với trên nửa tỉ đồng cộng với sự bền bỉ họ làm được bao nhiêu việc giá trị cho thế hệ mầm non rẻo cao. Việc làm thầm lặng của nhóm từ thiện, của cô Thủy hiệu trưởng và các phụ huynh trường Tiểu học Nghĩa Tân Cầu Giấy như những ngọn đèn thắp sáng hy vọng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống vẫn còn đó! Trong cái tối tăm của tham nhũng tràn lan, mới thấy cái lớn lao nhân cốt của những tấm lòng nhân ái đem lại niềm tin về ngày mai tốt đẹp. Lần về núi này tôi thấy rất vui. Nhóm từ thiện cũng rất vui. Kết thúc vụ này, họ đang hướng về Tây Bắc. 29/6/2017

Post navigation